Cách làm chuồng trại nuôi chim trĩ

Nuôi chim trĩ khá đơn giản nhưng bà con cần phải chú ý đến cách làm chuồng trại nuôi chim trĩ bởi chuồng tốt thì mới áp dụng được kỹ thuật nuôi hiện đại. Ngoài xây mới chuồng, bà con có thể tận dụng luôn chuồng nuôi cũ như gà, vịt, lợn không còn sử dụng để làm chuồng trại cho chim trĩ nhằm giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Chim trĩ là một trong số những loại gia cầm được nuôi phục vụ nhu cầu thực phẩm cho con người là chủ yếu. Loài chim này khá dễ nuôi, chúng thuộc lài thích bay nhảy nên đòi hỏi phải có một không gian chuồng trại phải rộng rãi và thoáng mát. Mặt khác, chuồng trại tốt, hợp lý thì mới áp dụng được các biện pháp và kỹ thuật nuôi chim hiện đại để tăng hiệu quả cao công tác chăn nuôi và giảm các rủi ro liên quan đến dịch bệnh gây khó khăn cho người nuôi.

Sau đây, Chợ Lưới xin chia sẻ tới bà con đã, đang và sẽ nuôi loài chim này cách làm chuồng trại nuôi chim trĩ với hai phương án được cho là mang lại hiểu quả lớn nhất. Đó chính là tận dụng chuồng nuôi đã qua sử dụng hoặc xây dựng chuồng nuôi mới 100%.

Tận dụng chuồng nuôi cũ

Cách làm chuồng trại nuôi chim trĩ bằng phương pháp tận dụng chuồng nuôi đã qua sử dụng sẽ giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư cũng như công sức bỏ ra làm chuồng. Với chiếc chuồng nuôi gà, nuôi vịt, nuôi lợn hay nhà kho bỏ trống… bà con đều có thể tận dụng và biến chúng thành chuồng nuôi chim trĩ vô cùng đơn giản. Cách này có thể giúp bà con tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư chuồng trại cũng như không tốn nhiều thời gian và công sức cho khâu làm chuồng.

Chuồng gà

Tận dụng chuồng gà cũ nuôi chim trĩ (Ảnh: Sưu tầm)

Cách làm chuồng trại nuôi chim trĩ với chuồng nuôi đã qua sử dụng rất đơn giản. Dựa vào điều kiện thực tế, bà con có thể rào toàn bộ chuồng bằng tre, nứa hoặc vầu, còn không có những vật liệu trên thì sử dụng lưới nhựa hoặc lưới mắt cáo để quây kín chuồng không cho chim bay ra ngoài khu vực nuôi. Khi quây kín bà con vẫn phải chú ý đảm bảo đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho chim. Nếu không thể khắc phục được thì phải cung cấp ánh sáng bằng cách thắp sáng bóng điện hàng ngày. Tuy nhiên ánh sáng tự nhiện và ánh sáng từ bóng điện thì tự nhiên vẫn tốt hơn. Bên cạnh đó, trước khi thả chim cần phải độn chuồng bằng cách dải chấu, mùn cưa hoặc phôi bào.

Xây dựng chuồng nuôi mới

Nếu bà con không có chuồng cũ để tận dụng thì chắc chắn phải sử lựa chọn cách làm chuồng trại nuôi chim trĩ bằng biện pháp xây dựng chuồng mới 100%. Cách này cũng không quá khó nhưng bà con cần phải đầu tư nhiều chi phí hơn so với cách tận dụng trên. Vị trí làm chuồng mới phải cách xa nhà và cách chuồng của những động vật khác tối thiểu là 10 mét. Ngoài ra, chuồng phải được vây kín bằng sản phẩm lưới nhựa chất lượng cao hoặc một số loại lưới phủ khác nhưng cần đảm bảo thông gió và thoáng khí. Đặc biệt, phải chọn hướng chuồng thích hợp sao cho thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Chuồng chim trĩ

Xây dựng chuồng nuôi chim trĩ mới (Ảnh: SKHCN Bình Thuận)

Để xây dựng được chuồng chim trĩ hợp lý, trước hết bà con cần xác định số lượng chim mình dự định nuôi hiện tại cũng như trong tương lai để đưa ra quy mô rộng, hẹp. Về quy cách mái chuồng phải được thiết kế với độ cao trên 2.5 mét, chiều rộng dưới 10 mét và chiều dài không quá 18 mét. Nếu thực hiện đúng như những gì chia sẻ trong bài viết cách làm chuồng trại nuôi chim trĩ, chắc chắn bà con sẽ tiết kiệm được một nguồn chi phí đầu tư đáng kể mà chuồng nuôi vẫn đạt hiệu quả rất cao.