Mùa côn trùng và nỗi lo của gia đình có trẻ nhỏ

Côn trùng là một phần của thiên nhiên, chúng có tầm ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống con người ở khắp nơi. Vào mùa sinh sản, hầu hết mọi côn trùng đều phát triển mạnh mẽ với số lượng lớn và có xu hướng tăng dần qua từng năm. Sự xuất hiện dày đặc của côn trùng ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.

Côn trùng thuộc ngành động vật không xương sống, đa dạng nhất hành tinh. Trên thế giới có hàng triệu loài côn trùng đã được mô tả. Một số loài côn trùng gắn liền mật thiết nhất với đời sống con người như: ruồi muỗi, bươm bướm, châu chấu, gián, ong… và hầu hết đều mang đến cho con người không ít sự phiền toái. Côn trùng có khả năng sinh sản nhanh và bằng nhiều hình thức khác nhau. Mặt khác vòng đời của chúng ngắn nên mật độ côn trùng sẽ tăng nhanh chóng khi gặp điều kiện môi trường thích hợp.

Côn trùng

Danh sách những loại côn trùng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người (Ghép: Chợ Lưới)

Tại Việt Nam, mùa xuân – hè tại miền Bắc và mùa mưa tại miền Nam là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của côn trùng. Người ta vẫn thường gọi là mùa côn trùng vì vào thời điểm này, một số loại côn trùng sinh sản mạnh mẽ đến mức trở thành đại dịch ảnh hướng đến hàng triệu người. Chẳng hặn như nạn châu chấu phá hoại mùa màng hay dịch muỗi sốt xuất huyết… Nếu không kiểm soát tốc độ sinh trưởng của chúng thì con người sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề.

Một số tác hại của côn trùng mà mỗi chúng ta đang phải tìm cách chống lại nó hằng ngày, hằng giờ như dịch sốt suất huyết, sốt vi rút… Sự lây lan trong công đồng của những bệnh dịch này xuất phát từ muỗi – loại côn trùng này có rất nhiều xung quanh không gian sống của con người. Chúng lan truyền mầm bệnh từ người này qua người khác dẫn đến bùng phát thành dịch. Những căn bệnh mà chúng mang đến vô cùng nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Gia đình có trẻ nhỏ là đối tượng cẩn trọng trước loài côn trùng. Trẻ nhỏ chưa có khả năng tự bảo vệ mình trước sự tấn công chủ động của côn trùng. Làn da mỏng manh của trẻ khi muỗi đốt sẽ bị đau rát, sưng tấy và mẩn đỏ làm bé quấy khóc khiến cha mẹ rất khó dỗ dành. Hơn nữa trẻ em có sức đề kháng yếu hơn người lớn, chẳng may bị nhiễm vi rút dễ dẫn đến những biến chứng khó lường và thậm chí tử vọng nhanh chóng. Do vậy, mỗi gia đình cần có những biện pháp chống muỗi chủ động nói riêng và côn trùng nói chung thực sự hiệu quả.

Chống muỗi chủ động cho trẻ nhỏ

Trong gia đình có trẻ nhỏ, chống muỗi chủ động luôn được bậc làm cha mẹ ưu tiên hàng đầu (Ghép: Chợ Lưới)

Có rất nhiều phương pháp ngừa muỗi hiện nay như dùng kem chống muỗi, thuốc diệt muỗi, lưới chống muỗi… Sử dụng các hoạt chất như kem chống muỗi và thuốc diệt muỗi sẽ có hiệu quả tức thì, tuy nhiên vào mùa muỗi sinh sản thì đây sẽ là một phương pháp mang lại hiệu lâu dài thấp. Sử dụng lưới chống muỗi được xem là một hướng đi thông minh của người tiêu dùng bởi họ sẽ nắm thế chủ động.  Vào bất cứ thời điểm nào, lượng muỗi ít hay nhiều cũng không ảnh hưởng đến không gian sống của họ.

Những loại lưới chống muỗi tạo ra một tấm màng chắn không cho muỗi xâm nhập vào không gian sống của con người bất kể thời gian nào. Lắp đặt lưới này tại những vị trí như cửa sổ, cửa thông gió, giếng trời… sẽ tạo nên bức tường ngăn cách không cho muỗi cũng như mọi loại côn trùng hoặc động vậy cỡ từ nhỏ xâm nhập vào không gian sống. Tấm lưới chắc chắn sẽ bảo vệ ngôi nhà của mỗi hộ gia đình khỏi muỗi 24/24 giờ, mặc cho bên ngoài có nhiều muỗi đến thế nào thì trong nhà bạn vẫn hoàn toàn sạch muỗi đến trên 98%.

Trên thị trường có hai dòng lưới chống muỗi chính là lưới nhựa và lưới kim loại. Thông thường lưới nhựa chuyên dụng cho công tác chống muỗi và chống côn trùng được làm từ nguyên liệu nhựa nguyên sinh cao cấp. Hạt nhựa được đun nóng chảy và kéo thành sợi để đan lưới hoặc dập để tạo nên các ô lưới đều nhau. Kích thước ô lỗ nhỏ này đảm bảo không cho muỗi và các loại côn trùng khác lọt qua.

Lưới chống muỗi

Lưới chống muỗi kim loại được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng trong ngôi nhà của mình (Ảnh: Chợ Lưới)

Còn một sản phẩm khác được lòng người tiêu dùng hơn đó chính là lưới kim loại – thường là lướp thép hoặc lưới inox.  Dòng lưới này có thời gian sử dụng lâu hơn và chịu nhiệt tốt hơn. Đặc biệt là lưới inox, đây là loại lưới chống muỗi có nhiều ưu điểm vượt trội, mẫu mã bền đẹp, giá thành rẻ so với chất lượng. Nhiều gia đình đã lựa chọn sản phẩm lưới này thay vì lưới nhựa ở trên cho ngôi nhà của mình.

Từ khi sản phẩm lưới chống muỗi ra đời, những gia đình có trẻ nhỏ không còn phải lo lắng vào mỗi mùa côn trùng sinh sôi và phát triển. Nhà thông thoáng, sạch muỗi, không bị những loại côn trùng khác xâm nhập là điều mà ai cũng mong muốn. Chỉ cần lắp đặt hệ thống lưới chống muỗi, không gian sống gia đình bạn sẽ trở thành một không gian sống an toàn tuyệt đối mà nhiều người vẫn thường mơ ước.